DỰ ÁN / Dự án thu mua năng lượng tái tạo của Google

Dự án thu mua năng lượng tái tạo của Google


Ngày 19-9 vừa qua, Tập đoàn công nghệ Google đã triển khai dự án đầu tư vào năng lượng tái tạo lớn nhất trong lịch sử bằng việc ký kết 18 thỏa thuận mua năng lượng gió và mặt trời trên khắp châu Âu, Mỹ và Mỹ latin.

AP cho biết, các thỏa thuận thu mua năng lượng tái tạo của Google sẽ bảo đảm 1.600 megawatt (MW) điện “sạch” phục vụ cho các cơ sở và chi nhánh của hãng hoạt động trên khắp thế giới, đồng thời thúc đẩy khoản đầu tư mới trị giá hai tỷ USD vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc phát triển điện gió và năng lượng mặt trời. Bước đi mới nhất của Google được giới chuyên gia đánh giá là cao, thể hiện cam kết của công ty đối với phát triển năng lượng xanh. Các thỏa thuận này được công bố ngay trước thềm Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu của LHQ, dự kiến diễn ra vào tuần tới tại New York (Mỹ).

Hiện Google đã đạt được các hợp đồng thu mua năng lượng tái tạo trong dài hạn, gồm 52 dự án với lượng năng lượng sạch lên tới 5.500 MW. Trong bối cảnh chi tiêu chính phủ dành cho năng lượng tái tạo đang sụt giảm tại nhiều nơi trên thế giới, các dự án thu mua năng lượng sạch được xem là một biện pháp quan trọng nhằm bảo đảm đầu tư dài hạn trong việc phát triển năng lượng gió và mặt trời, giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch.

Kể từ năm 2017, Google đã trở thành tập đoàn tiên phong trong việc phát triển mô hình thu mua năng lượng mới, chuyển sang dùng năng lượng sạch cung cấp hoạt động cho toàn bộ các văn phòng và trung tâm dữ liệu của hãng. Ngoài Google, các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon cũng đang nỗ lực giảm thiểu tác động đối với môi trường từ các hoạt động sử dụng năng lượng của mình. Mạng xã hội Facebook mới đây cam kết vận hành hoàn toàn các cơ sở của hãng bằng năng lượng tái tạo vào cuối năm 2020, cho biết hãng đã ký các thỏa thuận mua năng lượng lên tới 2.500 MW. Bên cạnh đó, Tập đoàn bán lẻ và công nghệ Amazon cũng công bố kế hoạch hướng tới mục tiêu “không carbon” vào năm 2040 và sẽ đặt hàng 100.000 xe tải giao hàng chạy bằng điện nhằm giúp đạt được mục tiêu này.


Những bài viết liên quan
Tin mới nhất
ĐẠI DIỆN LÃNH ĐẠO

HỒ QUANG